Phải làm rõ trách nhiệm nếu để xảy thất thoát, lãng phí ngân sách
(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương khi tổ chức chỉ đạo thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023, phải làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong quản lý điều hành ngân sách khi để xảy ra thất thoát, lãng phí, sử dụng ngân sách sai chế độ, chính sách.

Ảnh: Minh họa.

Tại Thông tư số 78/2022/TT-BTC về thực hiện dự toán NSNN năm 2023, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống tham nhũng.

Ngoài việc thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên theo quy định tại khoản 8 điều 7 thông tư này, các bộ, cơ quan trung ương, các địa phương tổ chức chỉ đạo thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm và chống lãng phí và các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành Luật.

Đồng thời, phải xử lý kịp thời, đầy đủ những sai phạm được phát hiện qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán; làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân và thực hiện chế độ trách nhiệm đối với thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách trong quản lý điều hành ngân sách khi để xảy ra thất thoát, lãng phí, sử dụng ngân sách sai chế độ, chính sách.

Về thực hiện chuyển nguồn sang năm sau, các bộ, cơ quan trung ương, các địa phương rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi chuyển nguồn sang năm sau, chỉ chuyển nguồn theo đúng quy định của luật và các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về điều hành dự toán ngân sách nhà nước năm 2023./.

Minh Anh (Nguồn: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/phai-lam-ro-trach-nhiem-neu-de-xay-that-thoat-lang-phi-ngan-sach-122032.html)