Giải ngân đầu tư công tiếp tục có chuyển biến
(Chinhphu.vn) - Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 10 đạt 44.626 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với mức trung bình giải ngân bình quân 9 tháng. Chuyển biến này cho thấy các giải pháp thúc đẩy giải ngân đã và đang phát huy hiệu quả, phản ánh đúng xu hướng giải ngân tăng dần vào cuối năm.

Đến ngày 28/10, tổng số vốn ngân sách nhà nước các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã giao kế hoạch chi tiết là 549.081,6 tỷ đồng, đạt 94,7% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Số vốn ngân sách nhà nước còn lại chưa phân bổ là 30.965,2 tỷ đồng (bằng 5,3% kế hoạch; chủ yếu là vốn cân đối ngân sách địa phương, 05/63 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch).

Ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước từ đầu năm đến ngày 31/10 đạt 51,34% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Nếu không tính 38.155,3 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, ước tỉ lệ giải ngân đến hết ngày 31/10 đạt 54,95% kế hoạch được giao. Đáng chú ý, số tuyệt đối giải ngân năm 2022 cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 40.387 tỷ đồng, tăng khoảng 16%.

03 cơ quan Trung ương và 10 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 80% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; 10 bộ, cơ quan Trung ương có tỉ lệ giải ngân dưới 25% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 10 tiếp tục có chuyển biến, cho thấy các giải pháp thúc đẩy giải ngân đã và đang phát huy hiệu quả, phản ánh đúng xu hướng giải ngân tăng dần vào cuối năm. Tiến độ giải ngân tháng 10 đạt 44.626 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với mức trung bình giải ngân bình quân 9 tháng khoảng 28.127 tỷ đồng/tháng.

Tuy nhiên, giải ngân vẫn chưa đạt yêu cầu do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm như: Giải phóng mặt bằng; lập kế hoạch vốn chưa sát khả năng giải ngân; công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án chưa tốt; năng lực nhà thầu, ban quản lý dự án còn nhiều hạn chế; vai trò người đứng đầu tại một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa được phát huy đầy đủ; quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động đầu tư công còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn...

Khẳng định nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 rất nặng nề, chỉ còn hơn 3 tháng trong khi khối lượng giải ngân còn lại của năm là rất lớn (khoảng 49% kế hoạch), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng các bộ, cơ quan Trung ương và các cấp chính quyền địa phương phải coi việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch đã được giao là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Đồng thời, không trả lại kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2022, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Minh Ngọc (Nguồn:www.baochinhphu.vn)