Bộ Tài chính đề nghị đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất
Bộ Tài chính vừa có Công văn số 2635/BTC-QLCS đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị quyết số 74/2022/QH15.

ảnh: internet

Chậm nhất ngày 31/5/2023 phải hoàn thành rà soát

Năm 2023 và các năm tiếp theo, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, trình cấp có thẩm quyền ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. Đặc biệt là các quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công, khoán kinh phí sử dụng tài sản công, các quy định về quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư quản lý, các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất... Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ rà soát, đánh giá, báo cáo khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát các văn bản liên quan đến các loại tài sản kết cấu hạ tầng thuộc phạm vi quản lý, kịp thời xây dựng, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành, phù hợp với quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.

Đối với công tác lập, phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công là nhà, đất, công văn nêu rõ, chậm nhất ngày 31/5/2023, các bộ, cơ quan trung ương, các tỉnh, TP phải hoàn thành việc rà soát, từ đó xác định chính xác số cơ sở nhà, đất phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý. Lập và phê duyệt phương án xử lý gửi Bộ Tài chính trước ngày 15/6/2023.

Trên cơ sở kết quả rà soát cần lập kế hoạch sắp xếp lại, xử lý nhà, đất với những trường hợp chưa được phê duyệt phương án xử lý, xác định cụ thể tiến độ, kiểm tra hiện trạng sử dụng và lấy ý kiến các đơn vị có liên quan.

Căn cứ kế hoạch sắp xếp lại, xử lý nhà, đất được ban hành, thủ trưởng các cơ quan chức năng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng nhà, đất và cơ quan quản lý cấp trên có trách nhiệm thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được phân công, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Đối với các bộ, ngành, địa phương còn nhiều cơ sở nhà, đất chưa được phê duyệt phương án xử lý, Bộ Tài chính đề nghị đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, đảm bảo đến hết năm 2023, cơ bản hoàn thành việc phê duyệt phương án xử lý nhà, đất.

Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra lấn chiếm, tranh chấp

Đối với việc xử lý các cơ sở nhà, đất bị lấn chiếm, có tranh chấp, sử dụng sai mục đích, thiếu hồ sơ pháp lý, Bộ Tài chính đề nghị liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để giải quyết. Đồng thời, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng này.

Các cơ sở nhà, đất thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cứ nguồn gốc, hồ sơ pháp lý để xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không chờ đến khi sắp xếp lại, xử lý xong.

Để bảo đảm việc thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đúng quy định của pháp luật, kịp thời đưa vào sử dụng, tránh lãng phí, lấn chiếm, chuyển đổi, sử dụng sai mục đích hoặc để hoang hóa, công văn đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, TP lập kế hoạch và tổ chức kiểm tra.

Trường hợp các phương án có quy định thời hạn thực hiện, nhưng để quá hạn thì phải kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để gia hạn hoặc phê duyệt lại phương án, bảo đảm đúng quy định.  

Hương Quỳnh (Nguồn:https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/tai-chinh-tien-te/f08ee6e7-f246-4b85-ac95-88874daa361c)
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Lễ Hội Cá Tôm Sông Đà Tỉnh Hòa Bình năm 2023
  • Ứng dụng PC Covid
  • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
  • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
  • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 736
  • Trong tuần: 6 291
  • Tất cả: 682415
 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH HÒA BÌNH
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: (0218) 3 852106 - Fax: (0218) 3 852249
Email: stchoabinh@mof.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 47/GP-STTTT ngày 07/4/2016
 Chung nhan Tin Nhiem Mang