Phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh đã đăng ký sẽ sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Trong năm 2024, Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo các cục thuế, chi cục thuế quyết tâm chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc tiếp tục mở rộng triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền.  

Đến ngày 31/12/2023 cả nước đã có 40.355 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Tỉ lệ triển khai đạt thấp

Tổng cục Thuế cho biết, kết quả triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn từ ngày 15/12/2022 đến hết năm 2023, có 63/63 Cục Thuế đã triển khai việc rà soát đối tượng thuộc diện triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Kết quả tính đến ngày 31/12/2023 cả nước đã có 40.355 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền (đạt 94,36% so với kế hoạch). Số lượng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sử dụng là 104,8 triệu hóa đơn (bình quân đạt 2.597 hóa đơn/cơ sở kinh doanh).

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã được thực hiện thống nhất từ các cấp Trung ương đến địa phương khiến kết quả theo từng giai đoạn tăng mạnh. Nếu ở giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) kết quả rà soát để đưa vào diện triển khai chỉ là 3.901 cơ sở kinh doanh thì kết quả rà soát của Cục Thuế đưa vào diện triển khai tính đến 31/12/2023 là 42.765 cơ sở kinh doanh (tăng gấp 11 lần).

Xét về số lượng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã sử dụng ở giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) là 2,2 triệu hóa đơn thì đến ngày 31/12/2023 là 104,8 triệu hóa đơn tăng gấp 47,6 lần. Một số cục thuế địa phương đạt kết quả về tổng thể tốt như: TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Ninh.

Tổng cục Thuế nhận định, kết quả triển khai về cơ bản đã đạt tốt so với kế hoạch các cục thuế tự xây dựng nhưng nếu so sánh với số liệu quản lý trên cơ sở dữ liệu đăng ký thuế trên hệ thống TMS thì tỉ lệ triển khai đạt thấp.

Trong tổng số 40.355 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, chỉ có 18.605 cơ sở kinh doanh đã sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền chiếm 46,1%.

Như vậy, có thể thấy tình hình sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền còn hạn chế. Có 39/63 Cục Thuế có tỷ lệ trên 50% số lượng cơ sở kinh doanh đã đăng ký nhưng không sử dụng hóa đơn.

Phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh đã đăng ký phải sử dụng

Tổng cục Thuế yêu cầu, thời gian tới, các cục thuế cần báo cáo cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có giải pháp hỗ trợ các cơ sở kinh doanh trong việc chuyển đổi áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để quản lý doanh thu hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Đồng thời, đề xuất chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan ban, ngành phối hợp với cơ quan thuế trong việc tăng cường quản lý sử dụng HĐĐT, mở rộng triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc phối hợp với cơ quan thuế tổ chức thực hiện.

Trong năm 2024, Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo các cục thuế, chi cục thuế quyết tâm chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục về việc tiếp tục mở rộng triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Giao chỉ tiêu triển khai đến từng cấp Lãnh đạo Phòng, Chi cục Thuế, từng Đội thuế, từng công chức quản lý thuế thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn, vận động, đôn đốc mở rộng diện cơ sở kinh doanh áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền, ban ngành địa phương tổ chức việc giám sát, kiểm tra việc duy trì, chấp hành của các cơ sở kinh doanh đã áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp cần rà soát để tăng thêm số lượng cơ sở kinh doanh đưa vào diện triển khai năm 2024 đảm bảo sát thực tế. Theo đó, căn cứ danh sách chi tiết các cơ sở kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thuộc đối tượng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo cơ sở dữ liệu đăng ký thuế do Tổng cục Thuế đã cung cấp, các cục thuế thực hiện rà soát, đối chiếu với thực tế tại từng địa phương để lập danh sách các cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai năm 2024.

Việc rà soát phải thực hiện thường xuyên, nếu có thay đổi, biến động thì báo cáo Tổng cục Thuế để điều chỉnh danh sách thuộc diện triển khai. Trong quá trình rà soát, đối với các trường hợp hoạt động không đúng ngành nghề, đã ngừng nghỉ kinh doanh Cục Thuế đề nghị người nộp thuế thực hiện điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế theo đúng thực tế để loại trừ khi lập danh sách các cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai.

Đối với cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai năm 2024 dựa trên kết quả rà soát thực tế và kinh nghiệm triển khai thời gian qua, Cục Thuế lập kế hoạch triển khai cho năm 2024 đảm bảo phấn đấu hết quý II đạt 30%, hết quý III đạt 50% để tiến tới mục tiêu đạt 70% vào cuối năm 2024.

Đối với các cơ sở kinh doanh đã đăng ký áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2023 nhưng chưa sử dụng, các cục thuế cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận quản lý thực hiện rà soát và nắm bắt các nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc không sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để tìm giải pháp khắc phục.

Tổng cục Thuế yêu cầu, đảm bảo trong năm 2024, 100% cơ sở kinh doanh đã đăng ký thì phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Thùy Linh (Nguồn:https://tapchitaichinh.vn/phan-dau-100-co-so-kinh-doanh-da-dang-ky-se-su-dung-hoa-don-dien-tu-tu-may-tinh-tien.html)
Video tuyên truyền nông thôn mới
 • Hành chính Hòa Bình thay đổi hướng tới người dân
 • Niềm tin trên cung đường đối tác công - tư
 • Hạ tầng giao thông, khát vọng phát triển
 • Lễ Hội Cá Tôm Sông Đà Tỉnh Hòa Bình năm 2023
 • Ứng dụng PC Covid
 • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
 • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
 • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 149
 • Trong tuần: 4 283
 • Tất cả: 788539
 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH HÒA BÌNH
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: (0218) 3 852 106 - Fax: (0218) 3 852249
Email: stchoabinh@mof.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 47/GP-STTTT ngày 07/4/2016
 Chung nhan Tin Nhiem Mang