Người mua hàng đừng bỏ qua quyền được lấy hóa đơn điện tử
(TBTCO) - Từ 1/7/2022, 100% tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã chính thức chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Sau 3 tuần phủ sóng, có thông tin phản ánh người nộp thuế còn lạ lẫm với hóa đơn điện tử; người mua hàng không được xuất hóa đơn điện từ. Phóng viên TBTCVN đã tìm hiểu thực hư về vấn đề này tại một số điểm bán hàng hóa, giải đáp của cơ quan thuế địa phương.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, người mua hàng nên lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ

Hóa đơn điện tử đang vận hành ổn định

Thông tin về vấn đề doanh nghiệp, người dân còn gặp khó khăn trong sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), bà Võ Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Long An) cho hay, hiện tại việc triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Long An khá thuận lợi, không có vướng mắc nhiều. Những ngày đầu triển khai rộng rãi, Cục Thuế Long An có tiếp nhận phản ánh vướng mắc đến từ lỗi kỹ thuật hệ thống; người nộp thuế (NNT) phản ánh hoá đơn lập nhưng không được cấp mã ngay… Khi xuất hiện lỗi, Tổng cục Thuế đã khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, có một số doanh nghiệp hỏi về việc lưu trữ dữ liệu HĐĐT; định dạng HĐĐT; làm cách nào để tra cứu được những hóa đơn không có mã; lập hóa đơn điều chỉnh, thay thế nhưng vẫn bị sai phải điều chỉnh, thay thế lại trên hóa đơn đầu tiên hay trên lần điều chỉnh, thay thế gần nhất;… Cục Thuế Long An đã giải đáp, hướng dẫn cụ thể từng câu hỏi đến NNT.

“Thông tin phản ánh người mua hàng không được xuất HĐĐT, về vấn đề này cơ quan thuế không giám sát, mà đó là quyền lợi và nghĩa vụ giữa người mua hàng và người bán hàng” - bà Hải Yến thông tin.

Tại Khánh Hòa, ông Lương Xuân Thu - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT (Cục Thuế Khánh Hòa) cho hay, cơ bản trên địa bàn không có vướng mắc, tuy nhiên, đối với trường hợp người dân chưa nắm được đầy đủ thông tin, cách thức thực hiện, cục thuế sẵn sàng tiếp nhận câu hỏi qua hòm thư điện tử: hoadondientu.khh@gdt.gov.vn và số điện thoại đường dây nóng đã công khai trên Trang Thông tin điện tử của cục thuế để giải đáp vướng mắc cho người dân và NNT.

Thông tin về vấn đề đi cà phê, siêu thị, nhà thuốc..., người dân vẫn nhận hóa đơn, hoặc phiếu tính tiền bằng giấy, ông Lương Xuân Thu cho hay, hiện nay các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đã sử dụng HĐĐT, do vậy khách hàng cần yêu cầu cơ sở kinh doanh xuất HĐĐT.

Phóng viên sắm vai người mua hàng để ghi nhận việc lấy HĐĐT thuận lợi hay khó khăn, tại WinMart 284 Tựu Liệt - Thanh Trì - Hà Nội, cho thấy khi tính tiền mua hàng, nhân viên bán hàng in cho khách hàng tờ “hóa đơn bán hàng in lại”. Khi phóng viên hỏi có HĐĐT cho khách không, nhân viên bán hàng ở đây cho biết có và xin thông tin khách hàng để xuất hóa đơn, người mua hàng chỉ cần đọc đầy đủ họ tên, địa chỉ email để nhận HĐĐT, chưa đến 2 phút sau nhân viên bán hàng đã in cho khách hàng tờ “Thông tin hóa đơn GTGT”, trong tờ thông tin hóa đơn có chứa các trường: tên đơn vị bán hàng, số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, mã bí mật.

Ứng trực, kịp thời tháo gỡ khó khăn

Để đưa HĐĐT vào cuộc sống được thuận lợi, ngay sau khi công bố phủ sóng 100% HĐĐT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã yêu cầu các tổ thường trực HĐĐT, từ Tổng cục Thuế đến cục thuế địa phương phải thường trực 24/7 để kịp thời xử lý tháo gỡ, các vướng mắc phát sinh.

Người đứng đầu ngành Thuế cũng yêu cầu, cơ quan thuế các cấp triển khai các giải pháp về xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về HĐĐT và các công cụ khai thác, phân tích, quản lý, sử dụng hiệu quả dữ liệu từ HĐĐT phục vụ công tác quản lý thuế; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào phân tích, đối soát dữ liệu HĐĐT, quản lý, phân tích rủi ro nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; trao đổi thông tin HĐĐT giữa các cơ quan quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý hàng hóa, chống buôn lậu, hàng giả…

3 người mua hàng trúng số “hóa đơn may mắn”

Để có cơ hội trúng giải xổ số hóa đơn, khi mua hàng hóa, dịch vụ người dân phải yêu cầu người bán hàng lập hóa đơn điện tử (HĐĐT) và chờ Tổng cục Thuế công bố số hóa đơn trúng giải tại chương trình “hóa đơn may mắn”. Tổng cục Thuế cho biết, từ khi triển khai đến nay, đã có 3 người mua hàng may mắn trúng số HĐĐT, mỗi người 50 triệu đồng.

Ngày 12/7/2022 vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã ký công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn triển khai vận hành hóa đơn, chứng từ điện tử. Theo đó, Tổng cục Thuế giao Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT tại Tổng cục Thuế và các cục thuế tiếp tục duy trì và là bộ phận thường trực tham mưu cho Ban chỉ đạo, Tổ thường trực trong công tác tổ chức chỉ đạo triển khai HĐĐT trên toàn quốc và tại từng cục thuế, đảm bảo bám sát thực tiễn, kịp thời hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có khó khăn, vướng mắc trong thực hiện HĐĐT để không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của NNT.

Về việc sử dụng biên lai điện tử, theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì từ 1/7/2022 các tổ chức có thể sử dụng biên lai điện tử, tuy nhiên, hiện nay, Tổng cục Thuế vẫn đang trong quá trình xây dựng định dạng chuẩn dữ liệu biên lai điện tử và quy trình thực hiện. Do đó, trong thời gian chưa có hướng dẫn của Tổng cục Thuế, các tổ chức (bao gồm cả tổ chức ủy nhiệm thu thuế) vẫn tiếp tục sử dụng biên lai giấy đặt in, tự in, mua của cơ quan thuế hoặc biên lai điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

Về quy chế cung cấp thông tin HĐĐT, Tổng cục Thuế cho hay, hiện nay, hệ thống HĐĐT đã đáp ứng nhu cầu tra cứu HĐĐT trên cổng điện tử và qua app (tra cứu được đầy đủ nội dung hóa đơn). Về việc chia sẻ cơ dữ liệu cho các cơ quan liên quan, Tổng cục Thuế đã có công văn số 1737/TCT-QLRR ngày 23/5/2022 về việc hướng dẫn cơ quan thuế các cấp ký kết Quy chế mẫu về trao đổi thông tin HĐĐT.

Văn Tuấn (Nguồn:www.thoibaotaichinhvietnam.vn)
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Lễ Hội Cá Tôm Sông Đà Tỉnh Hòa Bình năm 2023
  • Ứng dụng PC Covid
  • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
  • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
  • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 526
  • Trong tuần: 5 981
  • Tất cả: 678829
 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH HÒA BÌNH
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: (0218) 3 852106 - Fax: (0218) 3 852249
Email: stchoabinh@mof.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 47/GP-STTTT ngày 07/4/2016
 Chung nhan Tin Nhiem Mang