Đẩy mạnh lối sống xanh, thân thiện môi trường và phát triển bền vững
NDO - Ngày 23/3, tại Thành phố Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình và các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam tổ chức lễ Phát động Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3), Ngày Khí tượng thế giới (23/3) và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại lễ phát động.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Võ Tuấn Nhân cho biết, theo Báo cáo “Biến đổi khí hậu 2022: Tác động, Thích ứng và Tình trạng dễ bị tổn thương” do Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu thực hiện, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia dễ bị tổn thương nhất và cần thúc đẩy các giải pháp thích ứng ngay từ bây giờ. Nông nghiệp và an ninh lương thực, các hệ sinh thái tự nhiên, tài nguyên nước, sức khỏe cộng đồng... đang đối mặt trước những thách thức của thiên tai bất thường, thời tiết cực đoan và ngày càng khó dự đoán.

Để giải quyết tốt những thách thức nêu trên, trong lĩnh vực tài nguyên nước, chúng ta đang tích cực xây dựng và hoàn thiện Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tổng hợp các lưu vực sông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Đối với lĩnh vực khí tượng thủy văn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngành cũng đã cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo về hiện tượng thời tiết nguy hiểm phục vụ công tác chỉ đạo phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu, tiếp tục triển khai Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 20/7/2020 về việc ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, chú trọng vào các giải pháp ưu tiên đối với các lĩnh vực và khu vực dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, là thực thi các cam kết của Việt Nam tại COP26 và COP27 trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các thách thức toàn cầu; cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050...

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết thêm, Chủ đề Ngày Nước thế giới (22/3) là “Thúc đẩy sự thay đổi”; Ngày Khí tượng thế giới (23/3) là “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau” và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 là “Thời khắc quan trọng cho Trái đất”.

Các thông điệp nêu trên nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi để bảo đảm các mục tiêu toàn cầu về thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước, biến đổi khí hậu; kêu gọi toàn thể cộng đồng hợp tác hành động, thể hiện vai trò và trách nhiệm trước sự tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường.

anh tin bai

Các diễn giả tham gia Tọa đàm

Để chuyển hóa những thách thức và lan tỏa hưởng ứng chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai một số hoạt động trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; nội luật hóa những nội dung điều ước, thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông phổ biến pháp luật liên quan khí tượng thủy văn, nhất là tại các khu vực dễ bị tổn thương bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan; quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh lối sống xanh và thân thiện môi trường, thiên nhiên, phát triển bền vững.

Thứ ba, tiếp tụcnghiên cứu, áp dụng các giải pháp để tăng cường khả năng trữ nước ngọt, giảm dần việc khai thác nước dưới đất; nghiên cứu áp dụng các giải pháp lưu giữ nước mưa ở các khu đô thị, dân cư tập trung nhằm giảm bớt tình trạng ngập úng, đồng thời bổ sung nhân tạo cho nước dưới đất. Đặc biệt, quan tâm giải pháp về quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên nước gắn với công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu.

Thứ tư, triển khai các giải pháp nhằm chuyển đổi số toàn diện lĩnh vực khí tượng thủy văn; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới “Công nghệ 4.0”; thu thập và khai thác thông tin từ vệ tinh đáp ứng yêu cầu theo dõi từ xa, từ sớm, nhất là dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa, phục vụ hiệu quả các hoạt động phát triển kinh tế của đất nước

Thứ năm, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia với cơ quan quản lý thiên tai, quản lý tài nguyên nước cũng như chính quyền địa phương và các bên liên quan để phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu ngày một tốt hơn. Đặc biệt, để thiết thực hưởng ứng Chiến dịch giờ trái đất năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tất cả người dân cùng hành động tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác vào lúc 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 25/3/2023 trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng cảm ơn và đề nghị các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Quách Tất Liêm đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh hãy chung tay cùng cộng đồng, bằng những hành động thiết thực của mình như: "Sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả, giữ gìn vệ sinh môi trường, sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng xanh-sạch-đẹp-văn minh và hiện đại".

Đồng thời, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành có liên quan tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ kịp thời những thông tin về thời tiết, khí hậu giúp tỉnh Hòa Bình triển khai có hiệu quả các biện pháp ứng phó để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn thời gian tới.

Sau lễ phát động đã diễn ra Tọa đàm, có chủ đề “Vai trò của khí tượng thủy văn, tài nguyên nước trong thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ phát triển đất nước".

Tại buổi tọa đàm, các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi về công tác quản lý Nhà nước đến các nội dung như: Xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách trong quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, tài nguyên nước và thích ứng biến đổi khí hậu; công tác dự báo thời tiết; công tác quản lý tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của địa phương tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu của đất nước thời gian qua.

TRUNG TUYẾN (Nguồn:https://nhandan.vn/day-manh-loi-song-xanh-than-thien-moi-truong-va-phat-trien-ben-vung-post744270.html)

 
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Ứng dụng PC Covid
  • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
  • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
  • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 125
  • Trong tuần: 3 662
  • Tất cả: 622195