Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Bức tranh” tài chính nhiều điểm sáng dù trong khó khăn, thách thức
(TBTCO) - Chiều 19/12, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2022 “bức tranh” tài chính có nhiều điểm sáng dù trong nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Bức tranh” tài chính nhiều điểm sáng dù trong khó khăn, thách thức. Ảnh: Đức Minh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, ông phân tích như vậy để thấy trong điều kiện khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng dự kiến đạt khoảng 8%, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của ngành Tài chính

“Trong kết quả chung đó có sự đóng góp quan trọng của ngành Tài chính. Tôi đặc biệt biểu dương, ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao kết quả của ngành Tài chính trong năm 2022” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn ưu tiên đảm bảo độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo đời sống người dân được ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy, trong điều hành, Chính phủ đặc biệt ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tránh để giá cả tăng cao ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

“Kiểm soát giá cả thì đời sống người dân dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn. Do đó một số mặt hàng Nhà nước phải bù lỗ, như giá điện 3 năm nay chưa điều chỉnh. Giá xăng dầu, giá một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm phải được kiểm soát, tránh để ảnh hưởng tới đời sống của người dân” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian gần đây, vị thế của đất nước ta ngày càng được nâng lên, nói như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay”. Những kết quả đó, theo Thủ tướng là rất đáng trân trọng.

“Trong kết quả chung đó có sự đóng góp quan trọng của ngành Tài chính. Tôi đặc biệt biểu dương, ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao kết quả của ngành Tài chính trong năm 2022” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

“Hỗ trợ doanh nghiệp, coi việc của doanh nghiệp như việc của mình”

Theo Thủ tướng, có 5 bài học kinh nghiệm được rút ra từ những thành công chung đó. Đó là: Sự đoàn kết, kỷ cương, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương; Nắm chắc, theo dõi sát tình hình, phân tích tình hình liên quan đến chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình để có phản ứng chính sách phù hợp; Kết hợp hài hòa, hiệu quả chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; Đẩy mạnh chuyển đổi số; Hoàn thiện về thể chế chính sách theo sát thực tiễn.

anh tin bai

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 tại điểm cầu Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, ngành Tài chính đã đi trước, đi sớm trong chuyển đổi số, nhưng thời gian tới cần tiếp tục chuyển đổi số nhanh, mạnh hơn, để giảm bớt thủ tục hành chính, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Đối với công tác hoàn thiện thể chế, theo người đứng đầu Chính phủ, cuộc sống luôn luôn vận động, do đó, cần phải nắm chắc tình hình để điều chỉnh chính sách, xây dựng thể chế cho phù hợp.

Theo Thủ tướng, trong năm 2023 sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Tài chính là rất nặng nề, do đó, Bộ Tài chính cần chủ động, tích cực, bám sát các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trên cơ sở chức năng quản lý để chủ động vào cuộc. Bộ Tài chính cần tham mưu, tiếp tục nghiên cứu giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp. “Phải tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp, coi việc của doanh nghiệp như việc của mình, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, quay trở lại doanh nghiệp có đóng góp cho ngân sách, từ đó mới có nguồn thu bền vững” - Thủ tướng khẳng định.

16 chữ được Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi gắm tới Bộ Tài chính, đó là: “Đoàn kết, kỷ cương; bản lĩnh, linh hoạt; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”. Trong thực thi nhiệm vụ, Bộ Tài chính phải nắm chắc tình hình để kiên định các chủ trương, đường lối; nhưng trong điều hành phải linh hoạt, tránh giật cục. “Phải luôn đổi mới sáng tạo, khơi gợi nguồn lực từ tư duy, động lực từ đổi mới, sức mạnh từ nhân dân. Lấy đổi mới sáng tạo để thực thi nhiệm vụ. Phải tự tin, dám làm, dám chịu trách nhiệm” - người đứng đầu Chính phủ nói.

Trên thực tế, cuộc sống luôn biến động, nên phản ứng chính sách phải nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả. Thủ tướng cũng nhắn nhủ, động viên đối với ngành Tài chính, trong xử lý công việc phải hết sức bản lĩnh, bình tĩnh, những việc làm được thì tiếp thu, cố gắng tối đa, việc chưa làm được thì phải xem xét nguyên nhân, đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp, trúng, đúng, khả thi và hiệu quả.

“Nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Tài chính là rất nặng nề, toàn ngành phải tập trung nghiên cứu, đưa ra giải pháp tổ chức thực hiện đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn tài chính quốc gia” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới cũng được Thủ tướng gợi ý, như: Ngành Tài chính cần tập trung ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, đảm bảo cân đối thu chi, giảm bội chi, nợ công, nợ Chính phủ. Đồng thời, phải tăng chi cho đầu tư phát triển, giảm chi thường xuyên. Trong xây dựng cơ chế chính sách, phải huy động mọi nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; phải kiểm soát giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu, không để tăng giá, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Trong nhóm các nhiệm vụ, giải pháp Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo ngành Tài chính cần phải tập trung rà soát và xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách tài chính - ngân sách. “Phải đột phá về thể chế, cùng với đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ cấu lại bộ máy, tinh giản biên chế gắn với đổi mới cải cách bộ máy” - Thủ tướng nói.

Trong năm 2023, Thủ tướng đề nghị ngành Tài chính đảm bảo nguồn lực cho các nhiệm vụ quan trọng, chi cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội; ưu tiên chi cho các nhiệm vụ an ninh quốc phòng, chi cho an sinh xã hội… Đồng thời, cải cách phát triển đồng bộ các thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm, trái phiếu doanh nghiệp; đẩy nhanh sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành quả của ngành Tài chính và tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, ngành Tài chính sẽ đạt được những thành tích toàn diện hơn trong năm 2023./.

“Đoàn kết, kỷ cương; bản lĩnh, linh hoạt; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”

16 chữ được Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi gắm tới Bộ Tài chính, đó là: “Đoàn kết, kỷ cương; bản lĩnh, linh hoạt; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”. Trong thực thi nhiệm vụ, Bộ Tài chính phải nắm chắc tình hình để kiên định các chủ trương, đường lối; nhưng trong điều hành phải linh hoạt, tránh giật cục. “Phải luôn đổi mới sáng tạo, khơi gợi nguồn lực từ tư duy, động lực từ đổi mới, sức mạnh từ nhân dân. Lấy đổi mới sáng tạo để thực thi nhiệm vụ. Phải tự tin, dám làm, dám chịu trách nhiệm” - người đứng đầu Chính phủ nói.

Minh Anh (Nguồn:www.thoibaotaichinhvietnam.vn)

Video tuyên truyền nông thôn mới
 • Hành chính Hòa Bình thay đổi hướng tới người dân
 • Niềm tin trên cung đường đối tác công - tư
 • Hạ tầng giao thông, khát vọng phát triển
 • Lễ Hội Cá Tôm Sông Đà Tỉnh Hòa Bình năm 2023
 • Ứng dụng PC Covid
 • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
 • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
 • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 16
 • Hôm nay: 151
 • Trong tuần: 4 646
 • Tất cả: 807993
 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH HÒA BÌNH
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: (0218) 3 852 106 - Fax: (0218) 3 852249
Email: stchoabinh@mof.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 47/GP-STTTT ngày 07/4/2016
 Chung nhan Tin Nhiem Mang