Khắc phục những tồn tại trong phân bổ vốn đầu tư công năm 2023
(TBTCO) - Bộ Tài chính đang thực hiện kiểm tra việc phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước 2023 của các bộ, ngành, địa phương, đồng thời có những chấn chỉnh kịp thời để việc phân bổ vốn đúng theo quy định, giúp cho việc giải ngân vốn được đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu năm.

Nguồn: Bộ Tài chính. Đồ họa: Văn Chung

Đôn đốc việc phân bổ vốn ngay từ đầu năm

Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 đã được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao trên 707.044 tỷ đồng (không bao gồm kế hoạch vốn đầu tư phát triển bố trí cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6.753 tỷ đồng).

Ông Dương Bá Đức – Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cho biết, ngay từ đầu năm 2023, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản đôn đốc phân bổ, nhập dự toán Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023. Tại công văn, Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện phân bổ chi tiết vốn kế hoạch đầu tư công cho từng nhiệm vụ, dự án đã đủ điều kiện giao vốn theo quy định của pháp luật về đầu tư công và nhập dự toán trên Tabmis đảm bảo thời hạn theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục mở tài khoản và cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách đối với các dự án khởi công mới để có cơ sở nhập dự toán cho các dự án đủ điều kiện phân bổ.

Đến ngày 8/2/2023, đã có 45/52 bộ, cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành phố gửi công văn phân bổ kế hoạch vốn năm 2023 đến Bộ Tài chính với tổng số kế hoạch vốn đã triển khai chi tiết là 664.211,744 tỷ đồng.

Vụ trưởng Vụ Đầu tư cho biết thêm, hiện nay, Bộ Tài chính đang thực hiện kiểm tra phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công nguồn NSNN năm 2023 của các bộ, ngành, địa phương theo quy định của Luật NSNN và Nghị định số 99/2021/NĐ- CP của Chính phủ quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Vẫn còn những tồn tại cần khắc phục

Phân bổ chi tiết vốn đầu tư công sớm cho các dự án, công trình là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho công tác giải ngân vốn nhanh hay chậm của dự án, công trình đó. Nắm bắt được yếu tố then chốt này, ngay sau khi nhận kế hoạch vốn được giao, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện ngay việc phân bổ chi tiết nguồn vốn.

Tuy nhiên theo rà soát của Bộ Tài chính, việc phân bổ vốn vẫn còn những tồn tại cần khắc phục. Đơn cử như một số bộ, cơ quan trung ương chưa phân bổ hết số kế hoạch vốn được giao như Văn phòng Trung ương Đảng; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Tòa án Nhân dân tối cao; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội…

Đáng chú ý, còn nhiều bộ, cơ quan trung ương phân bổ cho dự án khởi công mới chưa có quyết định đầu tư (Bộ Xây dựng; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam); phân bổ vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án chưa có dự toán chuẩn bị đầu tư được phê duyệt (Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); phân bổ kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án không được giao vốn cho nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn (Ban Quản lý làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam).

Qua kiểm tra, Bộ Tài chính cũng phát hiện một số dự án của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bố trí vốn kế hoạch năm 2023 vượt kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Hay như Bộ Giao thông vận tải phân bổ nguồn vốn Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội cho một số dự án không thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; phân bổ cho một số dự án vượt quá mức vốn dự kiến bố trí từ nguồn vốn Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng nhận thấy, nhiều bộ, ngành, địa phương chưa bố trí đủ vốn cho các dự án chuyển tiếp hoàn thành trong năm 2023…

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2023, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại công văn số 03/BTC-ĐT ngày 3/1/2023 của Bộ Tài chính về việc đôn đốc phân bổ, nhập dự toán Tabmis và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của các bộ, ngành, địa phương.

Ông Dương Bá Đức cho biết, qua kiểm tra, các dự án đã được các bộ, cơ quan trung ương phân bổ đúng quy định, Bộ Tài chính đã chủ động phê duyệt dự toán để kịp thời có vốn giải ngân cho các dự án đó. Đối với số vốn chưa đủ điều kiện phân bổ của các đơn vị, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi từng bộ, ngành, địa phương đề nghị điều chỉnh lại kế hoạch phân bổ chi tiết theo đúng quy định làm căn cứ để nhập dự toán và kiểm soát thanh toán cho các dự án.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Vụ Đầu tư, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn NSNN năm 2023, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại công văn số 03/BTC- ĐT ngày 3/1/2023 của Bộ Tài chính về việc đôn đốc phân bổ, nhập dự toán Tabmis và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của các bộ, ngành, địa phương.

Về việc bố trí nguồn vốn Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có hướng dẫn cụ thể về tính chất và đối tượng được điều chỉnh linh hoạt giữa các nhiệm vụ, dự án sử dụng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn và các nhiệm vụ, dự án sử dụng nguồn vốn từ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong quá trình triển khai kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023.

Vân Hà (Nguồn:www.thoibaotaichinhvietnam.vn)
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Hạ tầng giao thông, khát vọng phát triển
  • Lễ Hội Cá Tôm Sông Đà Tỉnh Hòa Bình năm 2023
  • Ứng dụng PC Covid
  • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
  • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
  • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 256
  • Trong tuần: 4 660
  • Tất cả: 768912
 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH HÒA BÌNH
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: (0218) 3 852 106 - Fax: (0218) 3 852249
Email: stchoabinh@mof.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 47/GP-STTTT ngày 07/4/2016
 Chung nhan Tin Nhiem Mang