PCI 2022 - Động lực để các địa phương phát huy nội lực
(TBTCO) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022. Theo ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI, PCI 2022 được tiến hành trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đối diện với nhiều khó khăn, thách thức và cả những cơ hội đan xen. Kết quả PCI sẽ là động lực để chính quyền các tỉnh nhìn nhận được hạn chế và thế mạnh, qua đó tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các thách thức, phục hồi và phát triển ổn định.  
anh tin bai

Doanh nghiệp phấn khởi vì tình trạng trả chi phí không chính thức giảm

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tụt hạng

Ông Phạm Tấn Công cho biết, với mục tiêu truyền tải tiếng nói và nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố, khảo sát PCI 2022 đã nhận được phản hồi của tổng cộng gần 12.000 doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Tấn Công, điều đáng ghi nhận ở kết quả PCI 2022 là chất lượng giải quyết thủ tục hành chính nói chung có chuyển biến tích cực, khi giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuân thủ quy định pháp luật. Gánh nặng thanh tra, kiểm tra đã giảm đáng kể trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay.

 

Đề cao vai trò của chính quyền các tỉnh, thành phố

Từ cuối năm 2022 đến nay, nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, VCCI hy vọng, chính quyền các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh triển khai nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa để doanh nghiệp phục hồi, phát triển. Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI

 

Làm rõ hơn ở nội dung này, ông Đậu Anh Tuấn cho hay, cải cách thủ tục hành chính là 1 trong 6 nội dung trọng tâm của Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030, bên cạnh các nội dung khác gồm: cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công, và phát triển Chính phủ điện tử.

Đối với cải cách thủ tục hành chính, Chính phủ dành nhiều sự quan tâm đến việc “rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và các quy định thủ tục hành chính”, “tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ số để chuẩn hóa, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ”, và “đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính".

Tại các tỉnh, thành phố, 56/63 địa phương đã tổ chức mô hình trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh và tất cả các địa phương đều đang vận hành cổng dịch vụ công, cũng như hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh.

Đáng nói, nếu như kết quả khảo sát PCI năm 2021 cho thấy, tại các tỉnh trung vị, 26% doanh nghiệp phải dành hơn 10% quỹ thời gian để tìm hiểu và thực hiện quy định pháp luật (tăng nhẹ so với giá trị tương ứng 22% của năm 2020) thì đến năm 2022, tỷ lệ này đã giảm về mức 20% - giá trị tốt nhất kể từ năm 2014…

Tuy nhiên cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, khảo sát PCI 2022 cho thấy, bên cạnh những ghi nhận chuyển biến tích cực trong thực hiện, giải quyết thủ tục hành chính nói chung, vẫn còn đó sự cải thiện không đồng đều giữa các lĩnh vực...

 

Lần đầu tiên công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI cho biết, một thay đổi lớn của báo cáo PCI 2022 là lần đầu tiên VCCI, USAID cùng các đối tác tư nhân giới thiệu và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI).

Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh, như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Kết quả năm đầu tiên cho thấy, 3 tỉnh đứng đầu Chỉ số PGI là Trà Vinh, Lạng Sơn và Bắc Ninh.

“Bằng việc xây dựng và công bố Chỉ số Xanh, chúng tôi mong muốn cổ vũ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách liên quan đến đầu tư và môi trường, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn” - ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Theo VCCI, PGI còn được đưa ra nhằm khuyến khích chính quyền các tỉnh, thành phố hướng đến nỗ lực phát triển khu vực tư nhân theo tinh thần Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia và Chiến lược quốc gia ứng với phó với biến đổi khí hậu.

Đề cập đến PGI, bà Aler Grubbs - Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng, đây là công cụ quan trọng để đánh giá hiệu quả của các cơ quan công quyền về vấn đề bảo vệ môi trường.

"Nhất là hiện nay, vấn đề môi trường đang hướng sang nền kinh tế xanh, và Việt Nam là quốc gia đầu tiên có chỉ số này cho cấp tỉnh. Việc tiếp cận nguồn lực tăng trưởng xanh đem lại nhiều tác động lớn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, đây cũng là động lực thúc đẩy Việt Nam phát triển bền vững và đạt được các mục tiêu đã cam kết" - Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định.

Song Linh (Nguồn:https://thoibaotaichinhvietnam.vn/pci-2022-dong-luc-de-cac-dia-phuong-phat-huy-noi-luc-125531-125531.html)

 

 




Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Hạ tầng giao thông, khát vọng phát triển
  • Lễ Hội Cá Tôm Sông Đà Tỉnh Hòa Bình năm 2023
  • Ứng dụng PC Covid
  • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
  • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
  • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 93
  • Trong tuần: 4 497
  • Tất cả: 768749
 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH HÒA BÌNH
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
Điện thoại: (0218) 3 852 106 - Fax: (0218) 3 852249
Email: stchoabinh@mof.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 47/GP-STTTT ngày 07/4/2016
 Chung nhan Tin Nhiem Mang