TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SỞ TIN TỨC - SỰ KIỆN HỆ THỐNG VĂN BẢN HỎI ĐÁP VỀ CSTC CÔNG KHAI TÀI CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
TRANG CHỦ > Tin tức - Sự kiện > Tin tức Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Họp báo công bố Quyết định số 448/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020
Ngày 25/03/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 448/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020. Đây là vinh dự và cũng là trọng trách đối với ngành Hải quan, chiều ngày 30/03/2011, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi họp báo công bố tới đại diện các cơ quan thông tấn báo chí về Quyết định này.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh chủ trì cuộc họp báo.

Ảnh: TD-TCHQ

Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan; Văn phòng Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan; đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
Tại cuộc họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã tóm tắt những mục tiêu cơ bản đề ra trong Chién lược phát triển Hải quan đến năm 2020 gồm:
Một là, về thể chế: xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật hải quan theo hướng hiện đại, đồng bộ, tuân thủ chủ trương về cải cách thủ tục hành chính và các chuẩn mực, cam kết quốc tế; xây dựng hệ thống pháp luật hải quan hiện đại;
Hai là, về công tác nghiệp vụ hải quan: Phấn đấu đến năm 2020, về cơ bản các thủ tục và chế độ quản lý hải quan đơn giản, hiệu quả, hài hoà và tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế…Từ năm 2012, từng bước xử lý dữ liệu thông quan tập trung tại cấp Cục Hải quan; thực hiện cơ chế một cửa hải quan quốc gia và tham gia cơ chế một cửa ASEAN. Nâng cao trình độ, năng lực quản lý thuế ngang tầm với các nước trong khu vực. Tổ chức thực hiện và nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản và phòng chống có trọng điểm, hiệu quả hoạt động buôn lậu, vận chuyển các mặt hàng cấm qua biên giới. Đến năm 2010, hoạt động kiểm tra sau thông quan đạt trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu, hiệu quả đựa trên phương pháp quản lý rủi ro với quy trình nghiệp vụ được chuẩn hoá trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp với các biện pháp chế tài, xử lý nghiêm minh;
Ba là, về tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực: xây dựng tổ chức bộ máy Hải quan hiện đại và theo nguyên tắc tập trung thống nhất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế- xã hội và tăng cường sự quản lý của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh, an toàn quốc gia. Xây dựng lực lượng hải quan có trình độ chuyên nghiệp, hoạt động minh bạch, liêm chính, có hiệu lực, thích ứng nhanh với những thay đổi của môi trường, công nghệ và yêu cầu của tiến trình hội nhập quốc tế;
Bốn là, về ứng dụng công nghệ thông tin: xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hải quan hiện đại trên nền tảng tập trung hoá xử lý dữ liệu, tích hợp đầy đủ các chức năng, xử lý hồ sơ hải quan điện tử, manifest điện tử, thanh toán điện tử, giấy phép điện tử; xây dựng các trung tâm xử lý dữ liệu cấp vùng đạt mức độ 2+ trở lên, trung tâm xử lý dữ liệu ngành đạt mức độ 3+ trở lên, đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn an ninh, an toàn cao (24/24 và 7/7) và quản lý theo hướng dịch vụ; xây dựng cổng thông tin điện tử kết nối, trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan; thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia và một cửa khu vực ASEAN. Đảm bảo tính đầy đủ, chính xác, kiệp thời của số liệu thống kê nhà nước về hải quan làm cơ sở cho việc theo dõi, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình xuất khẩu, nhập khẩu và các hoạt động khác phục vụ kịp thời cho công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành về các chính sách kinh tế, thương mại và thuế của các cơ quan nhà nước;
Năm là, một số chỉ tiêu cụ thể và lộ trình thực hiện: Thực hiện thủ tục hải quan điện tử đến năm 2015 có 100% các Cục Hải quan, 100% các Chi cục Hải quan tại các địa bàn trọng điểm (cảng biển, cảng hành không, cửa khẩu đường bộ quốc tế, các khu kinh tế trọng điểm), 60% các loại hình hải quan cơ bản, 70% kim ngạch xuất nhập khẩu, 60% doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Đến năm 2020 có 100% các Cục Hải quan, 100% các Chi cục Hải quan, 100% các loại hình hải quan cơ bản, 90% kim ngạch xuất nhập khẩu, 80% doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử.
Thời gian thông quan hàng hóa đến 2015 bằng với mức trung bình của các nước tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á tại thời điểm 2010 và đến năm 2020 phấn đấu bằng với mức của các nước tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á tại cùng thời điểm. Tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa đến năm 2015 là dưới 10% và đến 2020 phấn đấu đạt dưới 7%. Tỷ lệ các giấy phép xuất nhập khẩu thực hiện trong cơ chế một cửa hải quan quốc gia đến năm 2015 là 50% và đến 2020 là 90%. Tập trung hoá xử lý dữ liệu điện tử của hệ thống thông quan hải quan vào năm 2015.
Kết thúc buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 448/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 là một vinh dự lớn lao, khẳng định vai trò quan trọng, đồng thời cũng là sứ mệnh, trách nhiệm nặng nề đối với ngành Hải quan vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Qua đó, cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ban ngành TW và Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính đối với sự phát triển của ngành Hải quan. Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong Chiến lược, mỗi cán bộ công chức ngành Hải quan phải rèn luyện, nỗ lực không ngừng và ngành Hải quan mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội./.
PV
(Nguồn: Mof )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Quy định thủ tục hải quan đối với hàng hoá vận tải đa phương thức quốc tế (4/5/2011)
Dự kiến điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi cho một số nhóm mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu (4/5/2011)
Gần lắm Trường Sa… (4/5/2011)
Tập đoàn Bảo Việt: Hướng tới mục tiêu hoàn thành Chiến lược 5 năm giai đoạn 2011-2015 (4/5/2011)
Gặp mặt truyền thống Tiểu ban Tài chính R- Ban Kinh Tài Trung ương Cục Miền Nam (4/5/2011)
Tháng 4/2011: Số thu ngân sách toàn ngành Hải quan đạt 55.985 tỷ đồng (4/5/2011)
Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011 (4/5/2011)
Lãnh đạo Bộ Tài chính tham gia đoàn công tác tại Trường Sa (4/5/2011)
Thư mời chào giá chi phí thẩm định giá giá trị còn lại của tài sản lưới điện hạ áp nông thôn
Dự thảo Nghị quyết về quy định về phân cấp thẩm quyền quyết định trong việc quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
Thông báo Bán đấu giá 01 chiếc xe ôtô TOYOTA PARADO đã qua sử dụng; Biến kiểm soát CM.8777 là tài sản tịch thu sung quỹ nhà nước
Đính chính Nghị định số 151/2017/NĐ-CP
Tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết
Kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện bán đấu giá tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân
Thư mời
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
Báo cáo tổng hợp kết quả triển khai thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ
Thông báo đấu giá 06 chiếc xe ôtô các loại là tài sản tịch thu sung quỹ nhà nước
duong day nong
qlvb
Cung cấp thông tin người phát ngôn
Công văn số112 /QLG-NLTS và CV sô 115/QLG-NLTS về cung cấp giá kê khai của một số sản phẩm sữa danh cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi và tăng cường quản lý giá mặt hàng này.
Cung cấp bảng giá bán buôn tối đa, giá kê khai bán lẻ khuyến nghị
Báo cáo giá cả một số mặt hàng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
Bào giá các mặt hàng thực phẩm tuần 42 năm 2014
Điều hành kinh doanh xăng dầu
Ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Y tế Việt Nam
Công tác điều hành giá xăng dầu hiện nay
Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15, ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia
Nội dung Thông tư số 52/2011/TT-BTC ngày 22/4/2011
cong bao hoa binh
bo tai chinh
Cong thong tin hòa binh
Quỹ bảo lãnh