No title... No title... No title...
Điều hành ngân sách chủ động, chặt chẽ
(TBTCVN) - Mặc dù thu ngân sách quý I/2021 đạt hơn 30% dự toán, tăng so với cùng kỳ năm 2020, nhưng từ nay đến cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, do đó Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức điều hành dự toán ngân sách nhà nước chủ động, chặt chẽ, trong phạm vi dự toán được giao và khả năng thu...
 
 
Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Thu ngân sách quý I/2021 đạt hơn 403 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, mặc dù một số địa phương vẫn chịu ảnh hưởng của đợt tái bùng phát dịch Covid-19 do phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, song nhìn chung các hoạt động sản xuất - kinh doanh đã cơ bản trở lại bình thường và có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) trong quý I/2021.

Cụ thể: Tổng thu NSNN quý I đạt 403,7 nghìn tỷ đồng, bằng 30,1% dự toán, tăng 0,3% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó: thu nội địa đạt 30% dự toán, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2020; thu từ dầu thô đạt 34,6% dự toán, giảm gần 50%; cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 30,8% dự toán, tăng 9,7%.

Có 8/12 khoản thu và nhóm khoản thu đạt tiến độ tích cực (trên 25% dự toán), như: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 28,2% dự toán, tăng 5%; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 33,5% dự toán, tăng 8%; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 35,2% dự toán, tăng 22,4%; các khoản thu về nhà, đất đạt 32,3% dự toán, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2020...

Ước tính cả nước có 57/63 địa phương thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 25%), trong đó 42 địa phương thu đạt trên 28% dự toán; 40/63 địa phương thu cao hơn so cùng kỳ.

Trích nguồn dự phòng chi cho chống dịch bệnh, thiên tai

Ngân sách trung ương đã trích dự phòng hơn một nghìn tỷ đồng để bổ sung kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xử lý cấp bách đê xung yếu, cống dưới đê bị sự cố và kè bảo vệ khu vực sạt lở, sụt lún trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc... Đồng thời, đã tăng tiến độ bổ sung cân đối và thực hiện tạm ứng từ Quỹ dự trữ tài chính trung ương cho một số địa phương đang có dịch Covid-19 gặp khó khăn về nguồn lực để đáp ứng nhu cầu chi cấp thiết phát sinh trên địa bàn. Ngoài ra, đã xuất cấp 12,76 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ, cứu đói cho nhân dân trong dịp giáp hạt đầu năm 2020.
 

Theo Bộ Tài chính, kết quả này cho thấy đà phục hồi khả quan và khá đồng đều của nền kinh tế, cũng như hiệu quả của các chính sách đã thực hiện trong phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch Covid-19. Nhờ có sự phục hồi của nền kinh tế trong nước và các nền kinh tế là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa quý I ước đạt 151,35 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng theo Bộ Tài chính, tổng chi NSNN quý I/2021 đạt 341,9 nghìn tỷ đồng, bằng 20,3% dự toán, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó: chi đầu tư phát triển đạt gần 60,8 nghìn tỷ đồng, bằng 12,7% dự toán, giảm 1,4%; chi trả nợ lãi đạt 31 nghìn tỷ đồng, bằng 28,2% dự toán, giảm 5,2%; chi thường xuyên đạt 249,9 nghìn tỷ đồng, bằng 24,1% dự toán, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2020.

“Nhìn chung, các nhiệm vụ chi ngân sách trong quý I được thực hiện theo dự toán và tiến độ triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị sử dụng ngân sách, đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước và thanh toán các khoản nợ đến hạn, đảm bảo các nhiệm vụ chi an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng hưởng lương, lương hưu và trợ cấp xã hội từ NSNN vui đón tết cổ truyền” - Bộ Tài chính nhận định.

Cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đã tăng chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội vùng biên giới, biển đảo dịp Tết Nguyên đán.

Phấn đấu tăng thu, giữ bội chi trong phạm vi cho phép

Trên thực tế, những tháng đầu năm, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, có tác động rất lớn đến mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội. Trong lĩnh vực tài chính – NSNN, để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, nhiệm vụ là hết sức nặng nề. 

Từ nay đến cuối năm, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức điều hành dự toán NSNN chủ động, chặt chẽ, trong phạm vi dự toán được giao và khả năng thu NSNN; phấn đấu tăng thu, giữ bội chi NSNN trong phạm vi Quốc hội quyết định; kiểm soát chặt chẽ nợ công trong giới hạn cho phép.

Muốn kinh tế tăng trưởng, từ đó có nguồn đóng góp cho ngân sách, điều quan trọng đó là phải phòng, chống dịch hiệu quả. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung mọi nguồn lực để sớm kiểm soát dịch bệnh; tăng cường điều hành đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh; theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả, thị trường, điều hành chung ứng và luân chuyển hàng hóa để đáp ứng nhu cầu, kiểm soát giá cả, thị trường.

Do tình hình diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình thực tiễn để có phương án chủ động điều hành, ứng phó kịp thời; phấn đấu đạt mức cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2021 đã đề ra. 

* Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan:

Không chủ quan với kết quả thu quý I/2021

 Ông Lê Mạnh Hùng
Ông Lê Mạnh Hùng

Năm 2021, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu ngân sách là 315.000 tỷ đồng; Bộ Tài chính giao chỉ tiêu phấn đấu thu năm 2021 tăng 5% so với dự toán (331.000 tỷ đồng), trong khi các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) tiếp tục trong giai đoạn cắt giảm thuế suất sâu, một số FTA mới được ký kết. Đây là những thách thức lớn đặt ra đối với ngành Hải quan trong năm 2021.

Trong bối cảnh nêu trên, trên cơ sở các nghị quyết: Nghị quyết số 02/NQ-CP, Nghị quyết số 01/NQ-CP  của Chính phủ và Nghị quyết 01-NQ/BCSĐ của Bộ Tài chính, ngành Hải quan cụ thể hóa bằng các giải pháp, mục tiêu cụ thể về nhiệm vụ thu ngân sách. Đồng thời kiên trì với các giải pháp thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp (DN).

Với sự chủ động nỗ lực của toàn ngành, tính đến ngày 31/3/2021, tổng thu ngân sách từ hoạt động XNK đạt 88.458 tỷ đồng, bằng 28,1% dự toán được giao, bằng 26,7% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 12,17% (tăng 9.595 tỷ đồng), so với cùng kỳ năm trước. 

Có thể nói kết quả nêu trên hội tụ cả yếu tố chủ quan và khách quan do Việt Nam khống chế được dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi nên kim ngạch XNK tăng mạnh, trong đó có những nhóm hàng có số thu lớn như ô tô, tăng thu khoảng 2.500 tỷ đồng... Ngoài ra, Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2 nên trong tháng 1, kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng cũng tăng cao dẫn đến việc kim ngạch nhập khẩu có thuế tăng, số thu ngân sách nhà nước tăng. 

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xác định không thể chủ quan với kết quả thu trong quý I/2021, do hoạt động XNK hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố cung - cầu thương mại quốc tế và nhu cầu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh và đặc biệt dịch Covid-19... Do đó, trong những tháng tiếp theo của năm 2021, Tổng cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành bám sát và triển khai nghiêm túc Chỉ thị 215/CT-TCHQ về việc tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, quyết liệt triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021.

* Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế:

Tiếp tục cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

 Ông Nguyễn Đức Huy
Ông Nguyễn Đức Huy

Thu ngân sách 3 tháng đầu năm 2021 do ngành Thuế thực hiện ước đạt 347.346 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán. So với cùng kỳ những năm gần đây, tổng thu nội địa quý I/2021 đạt thấp hơn về tốc độ thu, tuy nhiên đạt khá về tiến độ thực hiện dự toán.

Dự báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, ảnh hướng đến Việt Nam. Để phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ giao, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2021.

Giải pháp trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 02/2021/NQ-CP của Chính phủ. Tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu cho NSNN.

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật thuế và các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế theo hướng bao quát được hết nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý thuế cho cơ quan thu, phòng chống gian lận, trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế, thực hiện quản lý thuế điện tử. Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tạo môi trường thuận lợi, rõ ràng minh bạch cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các địa phương thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai thuế của người nộp thuế. Tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, rà soát tình hình tạm nộp thuế TNDN, cổ tức, lợi nhuận còn lại của năm 2020 để chủ động đôn đốc doanh nghiệp tạm nộp sát với thực tế. 

Ngoài thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế triển khai thực hiện tốt công tác quản lý thu nợ thuế. Trong đó, trọng tâm là thực hiện phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp. Phân công, giao nhiệm vụ thu nợ đối với người nộp thuế có số nợ thuế lớn đến từng đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các bộ, ngành liên quan như: công an, ngân hàng, toà án, quản lý thị trường, kế hoạch đầu tư trong việc thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu NSNN năm 2021…

* Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Pháp chế - Kho bạc Nhà nước:

Phối hợp thu ngân sách hiệu quả, an toàn

 Ông Nguyễn Văn Quang
Ông Nguyễn Văn Quang

Để tạo thuận lợi nhất cho các khách hàng nộp thuế và kịp thời tập trung nhanh các khoản thu về cho NSNN, từ nhiều năm nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã phối hợp với cơ quan thuế, hải quan, ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện thu ngân sách nhà nước (NSNN) hiệu quả, an toàn.

Việc phối hợp này là bước đột phá trong công tác thu, nộp NSNN thông qua việc kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu, nộp ngân sách. Toàn bộ khoản thu ngân sách qua các ngân hàng đã được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống các tài khoản của KBNN tại ngân hàng và truyền thông tin về khoản thu sang cơ quan thu. Bên cạnh đó, việc phối hợp thu giữa cơ quan Thuế, Hải quan, NHTM và Kho bạc đã thống nhất được số liệu thu NSNN, đảm bảo xử lý dữ liệu thu và hạch toán số thu vào NSNN kịp thời, chính xác.

Ngoài việc phối hợp thu nhanh, kịp thời các khoản thu vào NSNN, KBNN còn phối hợp rất tốt với cơ quan Thuế trong việc khấu trừ 2% thuế giá trị gia tăng đối với các công trình xây dựng bằng nguồn vốn NSNN, qua đó giúp cho công tác thu NSNN được thuận lợi, nhanh chóng.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, trong năm 2020, KBNN đã mở rộng việc phối hợp thu NSNN với 4 NHTM cổ phần: Việt Nam Thịnh Vượng, Đông Nam Á, Sài Gòn - Hà Nội và Kỹ thương Việt Nam. Với việc ký kết các thỏa thuận hợp tác này, thông qua việc hợp tác giữa KBNN và ngân hàng sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế (người nộp thuế được mở rộng thêm không gian và thời gian làm thủ tục nộp NSNN), bảo đảm tập trung kịp thời vào NSNN, đồng thời, truyền thông tin các khoản thu ngân sách sang Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.

Nhóm PV

 

Nguồn:www.thoibaotaichinhvietnam.vn


Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
  • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
  • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 173
  • Trong tuần: 1,826
  • Tất cả: 64,661