No title... No title... No title...
Vốn đầu tư công: Rốt ráo thực hiện các giải pháp để thúc đẩy giải ngân
(TBTCVN) - Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã cùng vào cuộc ngay từ đầu năm để thực hiện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, nhưng qua gần 3 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vẫn thấp.
 
 
Các bộ, ngành, địa phương tích cực vào cuộc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 nhưng 3 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vẫn đạt thấp.

Trong đó, nguồn vốn nước ngoài gần như chưa giải ngân. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra cũng như các giải pháp để gỡ “nút thắt”, thúc đẩy công tác này từ nay đến cuối năm.

Các bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc

Ngay đầu năm 2021, các bộ, ngành, địa phương đều rốt ráo vào cuộc để tiến hành giải ngân nhanh nguồn vốn đầu tư từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. 

Tại Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Hoàng Đệ- Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, để phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành khẩn trương thể chế hóa, hướng dẫn thực hiện các văn bản mới của trung ương về quản lý đầu tư xây dựng để triển khai đảm bảo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế hỗ trợ tối đa quá trình thực hiện các dự án triển khai trên địa bàn, nhất là tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư (vốn ngân sách nhà nước - NSNN và vốn ODA) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Nhiều dự án trọng điểm có tiến độ
giải ngân tốt

Theo báo cáo từ Kho bạc Nhà nước, mặc dù bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng nhiều dự án trọng điểm vẫn có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thuộc kế hoạch năm 2021 đạt khá cao, trên 10%. 

Cụ thể, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có nguồn vốn được bố trí cho năm 2021 là 4.600 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã giải ngân được gần 673 tỷ đồng, đạt gần 15% kế hoạch. 

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Đến nay, dự án đã giải ngân được trên 2.002 tỷ đồng, đạt 13,3% kế hoạch vốn giao năm 2021 (15.038 tỷ đồng).
Thực hiện Luật Đầu tư công năm 2019 nên pháp luật về đầu tư, xây dựng có nhiều thay đổi, đòi hỏi vai trò, chức năng quản lý nhà nước về chuyên ngành càng lớn. Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu mỗi sở, ngành, địa phương phải rà soát, nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp của các phòng, ban chuyên môn trong công tác tham mưu quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, nghiên cứu và tham mưu đề xuất chủ trương đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án đảm bảo tuân thủ các quy định. Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành phải có chế tài mạnh, xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư, nhà thầu không đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ…

Với mục tiêu đến hết tháng 6/2021 phải giải ngân được 50% kế hoạch vốn và đến tháng 9/2021 phấn đấu giải ngân trên 80% kế hoạch vốn được giao, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế  cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án để kịp thời có phương án xử lý cụ thể; kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, bảo đảm hiệu quả vốn đầu tư…

Với các giải pháp đã và đang thực hiện, đến nay, KBNN Thừa Thiên - Huế đã giải ngân được 15% kế hoạch vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương và 12% kế hoạch vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách trung ương.

Ông Nguyễn Công Điều - Giám đốc KBNN Đắk Nông cũng cho biết, ngay khi nhận được quyết định giao vốn năm 2021 của UBND tỉnh, KBNN Đắk Nông đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, KBNN trực thuộc phối hợp với cơ quan tài chính kịp thời nhập vốn vào Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc). Đồng thời, các đơn vị KBNN đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, chứng từ khi có khối lượng hoàn thành, làm thủ tục thanh toán ngay với KBNN…

Tại Nam Định, nhờ sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống lãnh đạo tỉnh nên công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đã được thực hiện rất tốt. Tính đến ngày 17/3, nguồn vốn đầu tư công của tỉnh giải ngân qua KBNN đạt 42,2% kế hoạch. Đây là tỷ lệ giải ngân rất cao so với mặt bằng chung của cả nước hiện nay.

Nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ giải ngân còn đạt thấp

Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đều nỗ lực, quyết tâm nhưng tỷ lệ giải ngân của cả nước trong 3 tháng đầu năm vẫn thấp.

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/3/2021 được trên 60.749 tỷ đồng, đạt 11,95% kế hoạch (508.258,88 tỷ đồng) và đạt 13,17% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (461.300 tỷ đồng). Nguồn vốn nước ngoài ước giải ngân 3 tháng chưa đến 1%.

Ngoài 3 bộ và 19 địa phương có tỷ lệ giải đạt trên 15% kế hoạch, hầu hết các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp. Đáng chú ý, có 31 bộ đến nay chưa thực hiện giải ngân kế hoạch vốn.

Nguyên nhân được chỉ ra là do trong các tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đang tập trung giải ngân vốn năm 2020 kéo dài song song với việc giải ngân kế hoạch vốn năm 2021, dẫn đến tỷ lệ giải ngân đầu năm 2021 còn thấp. Đồng thời, các tháng đầu năm, nhiều chủ đầu tư đang triển khai các công việc như xây dựng kế hoạch đấu thầu, kế hoạch thi công… nên chưa có khối lượng để thanh toán. Các dự án lớn còn đang phải thực hiện điều chỉnh các thủ tục đầu tư (dự án đường cao tốc Bắc - Nam…). Đặc biệt, các khó khăn về đền bù giải phóng mặt bằng vẫn tồn tại (đơn giá, phương án đền bù, khó khăn trong di dời các công trình tiện ích).

Với tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ODA chưa đến 1% cũng được chỉ rõ nguyên nhân là do hầu hết các hoạt động của dự án đều gắn với yếu tố nước ngoài từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát… Tuy nhiên do chịu tác động nặng nề của đại dịch nên các hoạt động này đều bị dừng lại, tiến độ dự án vì thế bị chậm lại nên tiến độ giải ngân cũng bị ngưng trệ theo.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ nay đến cuối năm, phấn đấu đạt tỷ lệ cao nhất khi hết niên độ ngân sách, Bộ Tài chính đang tiếp tục kiến nghị Chính phủ rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng quy định tại các luật hiện hành và triển khai các quy định mới liên quan đến quản lý định mức đầu tư.

Đối với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01/NQ- CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và thanh toán vốn các dự án ngay từ đầu năm. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đề ra các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu…, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án. Lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực (kỹ thuật và tài chính), kinh nghiệm để triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, đồng thời cam kết tiến độ giải ngân của từng dự án.

 

Giải ngân năm 2020 - Kết quả “đáng mơ ước” trong bối cảnh Covid-19

Tổng hợp báo cáo từ các bộ, ngành, địa phương, đến hết ngày 31/1/2021, đã có trên 454.779 tỷ đồng vốn đầu tư thuộc kế hoạch năm 2020 được giải ngân, đạt 97,46% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đây là một tỷ lệ đáng mơ ước trong nhiều năm trở lại đây, nhất là trong năm 2020 vừa qua, dịch Covid-19 “hoành hành”, toàn xã hội phải thực hiện giãn cách nên nhiều dự án bị chậm tiến độ thi công. Tỷ lệ này cũng bỏ xa tỷ lệ giải ngân của năm 2019 (đạt 73,7% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 76,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Theo đánh giá từ Bộ Tài chính, đây là kết quả rất tích cực, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng và cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Kết quả này đã tạo động lực quan trọng cho việc phục hồi kinh tế của đất nước trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Vân Hà

Nguồn:www.thoibaotaichinhvietnam.vn


Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Hướng dẫn cài đặt Bluezone để phòng, chống dịch COVID-19
  • Top 12 điểm du lịch nổi tiếng tại Hòa Bình thu hút khách du lịch nhất
  • ANTV Truyền hình công an nhân dân
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 263
  • Trong tuần: 1,916
  • Tất cả: 64,751